Trang bị kỹ năng sống cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

18/09/2018 | 08:8

        Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018, nhằm bổ sung cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt những kiến thức, kỹ năng cơ bản, cần thiết hướng tới hình thành những thói quen tốt và hoàn thiện nhân cách, giúp các em thành công trong cuộc sống cũng như trong học tập, đồng thời tạo sân chơi bổ ích đầy ý nghĩa, tạo động lực cho các em bước vào năm học mới, trong những ngày đầu tháng 9, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã tổ chức các lớp trang bị kỹ năng sống cho trẻ em tại 04 trung tâm đang chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.  

        Đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tại TT nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu và Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu nghị Đống Đa là luật sư Đoàn Thu Nga - Giám đốc Công ty Luật Lawpro làm giảng viên. Mặc dù tuổi còn trẻ nhưng chị đã đạt nhiều danh hiệu như Doanh nhân thành đạt, Luật sư tiêu biểu toàn quốc, Sản phẩm, dịch vụ Việt Nam được tin dùng năm 2011. Bản thân chị cũng đã từng trải qua những giai đoạn khó khăn vất vả, chơi vơi mất phương hướng bi quan,...trước khi có được thành công như ngày hôm nay. Chính vì thế chị rất tâm huyết, những bài giảng của chị với nội dung thực tế gần gũi, đơn giản nhưng sâu lắng truyền cảm và thuyết phục.

 

 

Ảnh: Chị Đoàn Thu Nga - Giám đốc Công ty Luật Lawpro đang giảng kỹ năng sống cho trẻ em tại Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu Nghị Đống Đa

 

        Các kiến thức, kỹ năng được chị Nga chia sẻ bao gồm: Định vị bản thân, lòng biết ơn, làm chủ cuộc đời. Các trẻ em ở Trung tâm đã được đi hết các cung bậc cảm xúc, từ ngạc nhiên, khâm phục đến xúc động. Ngạc nhiên trước những điều chị chia sẻ, tưởng như rất đơn giản nhưng lại là những bài học sâu sắc như việc vỗ tay từ 1 ngón, 2 ngón đến cả bàn tiếng kêu sẽ to dần lên và việc vỗ tay giúp chúng ta trở nên vui vẻ, hào hứng. Khâm phục trước nhưng hiểu biết của chị và những điều mà chị đã làm được. Không chỉ các em mà cả lãnh đạo và cán bộ các trung tâm cũng xúc động khi chị nói về lòng biết ơn, để cho các em bày tỏ tình cảm đối với những người đang hàng ngày chăm sóc và nuôi dưỡng mình. Tất cả đã cùng ôm nhau khóc để từ đó các con biết yêu thương, kính trọng những người đã giúp đỡ mình hơn; lãnh đạo và cán bộ ở các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em cũng thấy được việc làm của mình thật ý nghĩa.

 

Ảnh: Một trong những nội dung kỹ năng sống rất xúc động tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu - Các em đã lên ôm bà, các mẹ để bày tỏ lòng biết ơn.

 

        Bên cạnh Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu và Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu nghị Đống Đa, trước đó Quỹ Bảo trợ trẻ em đã mời Luật sư Đoàn Thu Nga 2 buổi đến tư vấn để các em học lớp 12 chọn trường thi đại học phù hợp, định hướng nghề tương lai và trang bị kỹ năng sống cho các em tại Làng trẻ em Birla, các em rất thích thú với các nội dung và cách truyền tải của giảng viên.

Ảnh: Một buổi học kỹ năng sống tại Làng trẻ em Birla do Luật sư Đoàn Thu Nga giảng bài

       

        Đối với 2 lớp trang bị kỹ năng sống tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt Hàn và Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật Hà Nội, vì đối tượng là những trẻ em tự kỷ, trẻ em câm điếc nên Quỹ đã mời những giảng viên có kỹ năng dạy trẻ chuyên biệt đến từ Trung tâm Phương Thanh. Với phương pháp truyền đạt bằng hình ảnh kết hợp với các giáo cụ trực quan, giảng viên của trung tâm đã giúp cho trẻ em tự kỷ và trẻ em bị câm điếc có được những kiến thức cơ bản để có thể tự phục vụ bản thân, biết cách phòng tránh xâm hại tình dục, biết thể hiện và đón nhận tình yêu thương...

Ảnh: Khai mạc lớp trang bị kỹ năng sống tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt Hàn

 

  

Ảnh: Một buổi trang bị kỹ năng sống cho trẻ em tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội

 

        Kết thúc các lớp trang bị kỹ năng sống. Điều để lại trong mỗi cán bộ, quản lý lớp tại các trung tâm và tất cả các con đó chính là niềm tin, các con thêm tin yêu, kính trọng những người vẫn ngày đêm chăm sóc, dạy dỗ mình và chúng tôi tin vào những điều tốt đẹp sẽ đến với các em. Hẹn gặp lại các em trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng với các giảng viên  sớm trở lại với những bài học thú vị và bổ ích hơn./.

 

Tin tức

Trang bị kỹ năng sống và hướng nghiệp cho trẻ em có HCĐB, HCKK

          Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, nhằm trang bị giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn những ...

Cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid - 19

       Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng chống dịch bệnh; Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến ngày càng phức tạp, ...

Trao học bổng và hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trước thềm năm mới

          Ngày 14/12/2019 tại 144 Trần Phú- Hà Đông, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tổ chức trao học bổng và hỗ trợ kinh phí ...

Chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

          Ngày 25/7/2019 Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ đột xuất và tặng quà cho 3 cháu Phạm ...